Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 11
Truy cập hôm nay: 48976
Tổng số truy cập: 2527943
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Sự kiện lịch sử

Xếp theo:
 • NỮ TƯỚNG TRIỆU TRỊ TRINH (225 – 248)
  Theo cổ sử, Bà Triệu được biết đến với nhiều tên gọi như Triệu Ẩu, Triệu Trinh Nương, Triệu Thị Trinh hay Triệu Quốc Trinh… Bà là một trong những vị anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam.
  Chi tiết
  CHIẾN THẮNG NGỌC HỒI – ĐỐNG ĐA
  Hằng năm, vào ngày mồng 5 Tết (Âm lịch), nhân dân ta lại nô nức tổ chức lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Cách nay 227 năm (1789 – 2016), chiến thắng này đã đi vào lịch sử dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung đã lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh đầu Xuân Kỷ Dậu – 1789 để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam.
  
  Chi tiết
  CÔNG CHÚA HUYỀN TRÂN (1287 - 1340)
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một câu chuyện dài về lịch sử của các cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ trên toàn thế giới. Chính phụ nữ là những người trực tiếp làm nên ngày 8/3 lịch sử. Để có được điều này, đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ. Riêng ở Việt Nam, người phụ nữ đã có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc. Nhân dịp nói về đề tài này, Bảo tàng Lịch sử xin được giới thiệu về nàng công chúa Huyền Trân thời nhà Trần.  
  Chi tiết
  LÝ NAM ĐẾ VÀ NHÀ NƯỚC VẠN XUÂN
  Nhân dịp đầu Xuân và kỷ niệm 1.470 năm thành lập Nhà nước Vạn Xuân (544 – 2014), Bảo tàng Lịch sử xin được giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của vị vua triều Tiền Lý cùng ý nghĩa của việc đặt tên cho một Nhà nước đầu tiên trong buổi đầu đấu tranh chống lại các tập đoàn phong kiến phương Bắc.
  Chi tiết
  DANH NHÂN HƯNG ĐẠO VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN (1228 - 1300)
  Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Truyền thống lịch sử hào hùng ấy đã sản sinh ra rất nhiều vị anh hùng hào kiệt làm rạng danh cho non sông gấm vóc Tiên – Rồng. Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2013), Bảo tàng Lịch sử xin được giới thiệu về danh nhân, danh tướng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn – một thiên tài quân sự của Việt Nam và Thế giới.
  Chi tiết
  DANH NHÂN CHU VĂN AN (1292-1370)
  “Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ thuở xa xưa, cha ông ta đã coi trọng việc học. Vì vậy, vai trò của người thầy trong xã hội Việt Nam luôn luôn được tôn vinh, kính trọng. Một trong những người thầy tiêu biểu trong lịch sử giáo dục Việt Nam chính là thầy Chu Văn An.
  Chi tiết
  KỈ NIỆM 224 NĂM CHIẾN THẮNG NGỌC HỒI – ĐỐNG ĐA (1789 – 2013)
  Cách đây 224 năm, vào ngày mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789), dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế Quang Trung, nghĩa quân Tây Sơn cùng nhân dân đã thần tốc ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu, làm nên chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa lịch sử.
  Chi tiết
  HAI BÀ TRƯNG
  Dưới sự cai trị hà khắc của Thái thú Tô Định, lại thù Tô Định giết chồng mình là Thi Sách, tháng 3 năm 40, Trưng Trắc cùng với em gái là Trưng Nhị và nhiều bậc hào kiệt khác phát động và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Hán và nhanh chóng được nhân dân cả nước hưởng ứng. Tô Định phải hốt hoảng bỏ chạy về nước. 
  Chi tiết