Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 14
Truy cập hôm nay: 48892
Tổng số truy cập: 2527859
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Kiến thức lịch sử

Xếp theo:
 • NỮ TƯỚNG TRIỆU TRỊ TRINH (225 – 248)
  Theo cổ sử, Bà Triệu được biết đến với nhiều tên gọi như Triệu Ẩu, Triệu Trinh Nương, Triệu Thị Trinh hay Triệu Quốc Trinh… Bà là một trong những vị anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam.
  Chi tiết
  CÔNG CHÚA HUYỀN TRÂN (1287 - 1340)
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một câu chuyện dài về lịch sử của các cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ trên toàn thế giới. Chính phụ nữ là những người trực tiếp làm nên ngày 8/3 lịch sử. Để có được điều này, đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ. Riêng ở Việt Nam, người phụ nữ đã có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc. Nhân dịp nói về đề tài này, Bảo tàng Lịch sử xin được giới thiệu về nàng công chúa Huyền Trân thời nhà Trần.  
  Chi tiết
  DANH NHÂN CHU VĂN AN (1292-1370)
  “Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ thuở xa xưa, cha ông ta đã coi trọng việc học. Vì vậy, vai trò của người thầy trong xã hội Việt Nam luôn luôn được tôn vinh, kính trọng. Một trong những người thầy tiêu biểu trong lịch sử giáo dục Việt Nam chính là thầy Chu Văn An.
  Chi tiết
  Giới thiệu Thư viện Bảo tàng Lịch sử
  I. VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ THƯ VIỆN BTLS:
    Ra đời từ năm 1865 với tên gọi là thư viện của Ủy Ban Canh Nông Kỹ Nghệ Nam Kỳ của nhà nước thuộc địa, chuyên tập trung các tài liệu liên quan đến nông nghiệp, vốn sách ban đầu của thư viện hầu hết là các tạp chí canh nông xuất bản tại Đông Dương, sách tặng từ các hội Canh Nông ở Pháp và ở các nước thuộc địa khác của Pháp.
  Chi tiết
  Vẻ đẹp kỳ lạ của bộ tộc "đeo đĩa môi"
  Bất kể họ xinh - xấu, cao - thấp, gầy - béo, hễ có bờ môi với chiếc đĩa lớn nhất thì có nghĩa họ là người đẹp nhất, hấp dẫn nhất và có giá trị nhất trong con mắt bộ tộc.
  Chi tiết
  Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
  Chùm ảnh này nằm trong một bộ sưu tập do Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp (École Francaise d’ Extrême - Orient) hiện lưu tại Thư viên Khoa học Xã hội. Đó là những tấm ảnh chụp về những sinh hoạt trong ngày Tết Trung thu cách đây chừng 70, 80 năm, những hình ảnh ở đầu thế kỷ XX khi đời sống đô thị đã hình thành tạo ra những nét sinh hoạt thời cận đại.
  Chi tiết
  Hà Nội nhìn từ trên cao: Một góc Hồ Gươm
  Dòng lưu bút ghi bên lề tấm bưu ảnh (ngày 10/11/1902) cho biết tấm hình này phải được chụp trước thời gian nó được in thành bưu ảnh và được một khách hàng sử dụng. 
  Chi tiết
  Phố Hàng Đào - Hà Nội
  Rue de la Soie - tên gọi chính thức bằng tiếng Pháp trong bản đồ hành chính thành phố Hà Nội - đủ để giải thích tên gọi “Hàng Đào”. Đây chính là phố bán các loại vải vóc, tơ lụa mà có lẽ là loại vải màu điều (đào/đỏ). 
  Chi tiết
  Đường bờ sông - Hà Nội
  Những nhịp cầu rất đặc trưng in trên nền trời giúp chúng ta dễ dàng định vị được con đường được chụp trên tấm ảnh này. Người Pháp gọi chung con đường chạy dọc bờ sông Hồng này là “Quai de Commerce” (Kè Thương mại). 
  Chi tiết
  Điện Kính Thiên
  Hoàng thành Thăng Long qua các triều đại có thể to nhỏ khác nhau, vòng thành có thể rộng hẹp khác nhau, nhưng trên trục hoàng đạo nối từ Cửa Bắc đến Cửa Nam có một địa điểm không khi nào thay đổi, đó chính là Điện Kính Thiên.
  Chi tiết
  Nhà Thờ Lớn Hà Nội, công trình kiến trúc ít thay đổi nhất
  Nếu chọn một công trình kiến trúc nào xưa nhất, lại ít thay đổi nhất của Hà Nội còn lại cho đến nay thì đó chính là Nhà Thờ Lớn Hà Nội. 
  Chi tiết
  Đồ trang sức hàng nghìn năm tuổi được phát hiện ở Israël
  Các nhà khảo cổ học Israel vừa phát hiện ra dưới đáy chiếc bình gốm được phát hiện ngay trong cuộc khai quật thực hiện vào năm 2010 ở miền Bắc của nước này, một bộ sưu tập đồ trang sức bằng vàng và bạc độc đáo. Có lẽ nó đã 3.100 tuổi, những đồ trang sức này có thể là phong cách xứ Ca- năng và Ai Cập.
  Chi tiết
  Gốm sứ trong năm con tàu cổ ở vùng biển Việt Nam
   Sách do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam biên soạn và xuất bản. Tác giả: Nguyễn Đình Chiến - Phạm Quốc Quân.
  Sách khổ: 21 x 29cm, dày 425 trang, được in bằng hai thứ tiếng Việt - Anh.
  Chi tiết
  Tiền Kim loại Việt Nam
  Sách do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tổ chức biên soạn và xuất bản. Nhóm tác giả do TS. Phạm Quốc Quân chủ biên. 
  Sách khổ 21 x 29,7 cm, dày 308 trang, được in bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh.
  Chi tiết
  Cẩm nang đồ gốm Việt Nam có minh văn thế kỷ XV- XIX
  Sách do TS. Nguyễn Đình Chiến biên soạn trên cơ sở nâng cao công trình luận án Tiến sĩ của ông được bảo vệ thành công năm 1996. 
  Sách khổ 20,5 x 30 cm, dày 225 trang, được in bằng 2 ngôn ngữ Việt - Anh. 
  
  Chi tiết
  Những thước phim quý 1940-1945
  Năm 1945, phim màu xưa cũ, quý hiếm cảnh sinh hoạt của Sài Gòn, Đà Lạt, Quy Nhơn, Huế. 
  Chi tiết
  Xương phát hiện ở Bulgaria là của Thánh Baptist?
  Các nhà khoa học cho biết đã phát hiện thấy những chứng cứ mới hỗ trợ cho lập luận rằng xương và những đồ còn sót lại bên dưới hầm một nhà thờ ở Bulgaria có thể là của Thánh John the Baptist (hay còn gọi là Gioan Tẩy giả trong tiếng Việt).
  Chi tiết
  Trưng bày xương “ma cà rồng“ 700 tuổi
  Một trong hai bộ xương “ma cà rồng” 700 tuổi mới được tìm thấy bắt đầu được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria ngày 16/6.
  Chi tiết
  Các hình thức nghệ thuật châu Âu cổ nhất có niên đại 43.000 năm
  Các nhà nghiên cứu Anh và Đức đã định niên đại các di tích thời tiền sử trong một hang động ở miền Tây Nam nước Đức với hơn 40.000 năm tuổi, chứng minh tính cổ xưa của nền văn hoá có tên là Aurignacia do người Homo Sapiêng mang đến ngay khi họ di dân đến châu Âu.
  Chi tiết