Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 5
Truy cập hôm nay: 31951
Tổng số truy cập: 1912536
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Vẻ đẹp kỳ lạ của bộ tộc "đeo đĩa môi"

2012-06-07 09:42:24

Bất kể họ xinh - xấu, cao - thấp, gầy - béo, hễ có bờ môi với chiếc đĩa lớn nhất thì có nghĩa họ là người đẹp nhất, hấp dẫn nhất và có giá trị nhất trong con mắt bộ tộc.

Thế giới có vô vàn những phong tục kỳ quái, những hình thức làm đẹp kinh dị. Thế nhưng, tục căng môi bằng những chiếc đĩa để trở nên hấp dẫn trong mắt đàn ông của bộ tộc Surma ở Ethiopia có lẽ là vô cùng độc đáo, quái dị. Không hiểu đàn ông sẽ… hôn người yêu (vợ) của mình thế nào, khi họ đeo một cái đĩa to tướng ở môi!
 
Bộ tộc Surma có chừng 30.000 người. Họ sống ở phía Tây Nam của Ethiopia, giáp với Sudan và Somali, trên những ngọn núi cao và khô cằn. Không rõ phong tục căng môi có từ khi nào nhưng tổ tiên của họ đã làm vậy. Cứ đến tuổi dậy thì, các thiếu nữ sẽ phải trải qua cuộc “hành xác” đau đớn vì cái đẹp. Một “bác sĩ” của bộ tộc sẽ dùng dao để rạch môi dưới thành một cái lỗ.
 
 
Trước đây, đĩa căng môi được làm bằng gỗ, ngà voi, xương thú… Nhưng ngày nay, chất liệu đất nung được ưa chuộng hơn. Ban đầu họ căng môi bằng chiếc đĩa nhỏ xíu, sau tăng dần độ lớn của đĩa theo độ giãn của môi. Thông thường, những chiếc đĩa có đường kính 10cm là đạt tiêu chuẩn đẹp.
 
Với những chiếc đĩa nặng vài lạng đến cả kilôgam treo lủng lẳng trên môi, kéo miệng họ trề ra, họ thực sự vất vả trong ăn uống và trò chuyện. Những người phụ nữ này muốn cười cũng khó bởi nếu cười “tích cực” quá, chiếc đĩa rung bần bật, môi họ có thể chảy máu, thậm chí là... đứt.
 
Chiếc đĩa căng môi lớn nhất được ghi nhận ở bộ tộc này có đường kính tới 15cm. Người phụ nữ có chiếc môi “vĩ đại” này được coi là hoa hậu của bộ tộc. Bất kể họ xinh hay xấu, cao hay thấp, gầy hay béo, hễ có bờ môi với chiếc đĩa lớn nhất thì có nghĩa họ là người đẹp nhất, hấp dẫn nhất và có giá trị nhất trong con mắt bộ tộc. Những người đàn ông nơi đây tranh đua để lấy được người phụ nữ có đĩa môi “hoành tráng” này.
 
 
Chỉ những người cực giàu mới lấy được những nàng đeo đĩa môi lớn bởi bờ môi của họ càng rộng thì độ thách cưới càng cao. Cha mẹ những phụ nữ này có thể thách cưới 20 đến 30 con trâu, bò, dê. Thậm chí, những chiếc môi “vĩ đại” có đường kính trên 10cm, chàng sẽ phải mất tới 50 con trâu mộng cùng gia súc đi kèm. Chính vì thế, chỉ có các vị tộc trưởng mới cưới được những nàng môi khủng làm vợ. Có lẽ, đó cũng là lý do khiến chị em phụ nữ Surma đua nhau căng môi.
 
 
Những chiếc đĩa là vật trang trí không thể thiếu của phụ nữ, khi vắng mặt đàn ông, họ mới có thể để bờ môi thư giãn bằng cách gỡ đĩa ra. Khi đó, trông cái môi của họ chảy dài chả khác gì... con đỉa khổng lồ.
 
Không chỉ căng môi mà những phụ nữ Surma còn căng tai nữa.
 
Ngoài việc căng môi đeo đĩa thì phụ nữ Surma còn rạch tai đeo đĩa. Dù những chiếc đĩa trên tai không được đánh giá cao bằng đĩa ở môi, song nó cũng có giá trị riêng trong đời sống tinh thần của bộ tộc.
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil