Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 13
Truy cập hôm nay: 31970
Tổng số truy cập: 1912555
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Triển lãm trên pano vải thời Hùng Vương

2012-06-22 08:57:13

Thời Hùng Vương là thời kỳ dựng nước của dân tộc Việt Nam, thời kỳ hình thành lối sống và Phong cách Việt, để từ đó ra đời nền văn minh sông Hồng, một nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước có ảnh hưởng lâu dài đến toàn bộ lịch sử dân tộc.

Trước đây, thời Hùng Vương chỉ được biết đến dưới dạng truyền thuyết hoặc qua ghi chép sơ sài của thư tịch cổ Trung Quốc. Gần đây, sự nghiên cứu liên ngành với các tư liệu sử học, dân tộc học, văn hóa học, văn học dân gian…, đặc biệt là sự phong phú của các tư liệu khảo cổ học đã cho phép hình dung lên một diện mạo tương đối hoàn chỉnh về thời đại dựng nước đầu tiên hào hùng của dân tộc.

Thời Hùng Vương có thời gian tồn tại cách nay 4.000 – 2.000 năm. Dưới thời này tên nước là Văn Lang; chính quyền có 3 cấp; quân đội được trang bị vũ khí đồng, sắt. Về kinh tế, ngoài nghề chính là nông nghiệp trồng lúa nước, các nghề khác như luyện kim, đúc đồng, dệt vải, làm gốm, làm thủy tinh, nghề mộc và sơn, đan lát, chế tác đá… đã trở thành những ngành kinh tế quan trọng phục vụ đắc lực cho cuộc sống và bảo vệ đất nước. về văn hóa nghệ thuật, cư dân đã tạo ra được những đặc trưng riêng biệt của văn hóa Việt cổ, đồng thời cũng thể hiện được sự giao lưu tiếp xúc với các nền văn hóa khác trong khu vực đương thời.


          Triển lãm gồm 22 pano với hai phần chính: Các di tích khảo cổ thời Hùng Vương và Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội thời Hùng Vương. Ngoài ra còn có hình ảnh về Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước từng thời kỳ viếng thăm đền Hùng, lễ hội giỗ tổ Hùng vương và đến tưởng niệm các vua Hùng trên các miền đất nước…