Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 7
Truy cập hôm nay: 32367
Tổng số truy cập: 1912952
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Tình hình quản lý và nghiên cứu di sản văn hóa dưới nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

2012-06-15 09:00:57

Từ 12 đến 17 tháng 5 vừa qua, một hội thảo về tình hình nghiên cứu và bảo vệ di sản văn hóa dưới nước khu vực Châu Á Thái Binh Dương được tổ chức tại Koh kong Resort Hotel – tỉnh Koh kong- Cămpuchia do tổ chức văn hóa thế giới UNESCO tài trợ.

Hội thảo thu hút 79 chuyên gia, nhà nghiên cứu và cán bộ quản lý thuộc lĩnh vực văn hóa dưới nước, khảo cổ học dưới nước của 24 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương trong đó có những chuyên gia hàng đầu về khảo cổ học dưới nước của các cường quốc như Mỹ, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự.

Hội thảo đã nghe 16 báo cáo tiêu biểu về tình hình nghiên cứu và bảo vệ nguồn di sản văn hóa dưới nước trong khu vực. Đoàn Việt Nam trình bày báo cáo khai quật tàu cổ Cù Lao Chàm từ năm 1997- 1999 và những thành công của cuộc khai quật đã được đánh giá cao. Tại hội thảo nhiều chuyên gia đã nhận xét về tiềm năng khảo cổ học dưới nước của Việt Nam và mong muốn có các cuộc hợp tác khai quật trong tương lai.

 

 Sau khi đánh giá tình hình quản lý và nghiên cứu di sản văn hóa dưới nước hội thảo đã thống nhất quan điểm: nguồn di sản văn hóa dưới nước ở khu vực Châu Á- Thái bình Dương rất dồi dào nhưng hiện đang đối mặt với nhiều thách thức và đang bị phá hoại nghiêm trọng nhất là việc khai thác bừa bãi không khoa học của ngư dân, của những thợ lặn không chuyên nghiệp và đặc biệt là tình trạng chia cổ vật vớt được cho các đối tác để tạo nguồn kinh phí khai quật, nghiên cứu…

 

Đứng trước tình hình đó Hội thảo đã đề ra chương trình hành động 10 điểm để dần hạn chế sự phá hoại nguồn di sản quan trọng này trong đó đề cao vai trò của nhà nước về việc tham gia công ước Pari 2001 và việc thành lập các trung tâm khảo cổ học dưới nước cũng như việc đào tạo cán bộ, chuyên gia chuyên nghành khảo cổ học dưới nước. Chương trình hành động cũng nhấn mạnh vai trò của việc trao đổi, hợp tác  giữa các quốc gia trong việc bảo vệ và nghiên cứu di sản văn hóa dưới nước.

 

Một số hình ảnh bên lề hội thảo: 

 

Giáo sư- tiến sỹ Mark- Stanifort (Australia) và đồng nghiệp

 

Phút thư giãn sau một ngày căng thẳng


Vượt biển đi thăm di tích Rừng Đước

 

 

Nguyễn Tuấn Lâm

Ban XDND&HTTB Bảo tàng Lịch sử Quốc gia