Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 5
Truy cập hôm nay: 33651
Tổng số truy cập: 1903723
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Tìm thấy đường cổ 2.000 năm tuổi ở Hy Lạp

2012-07-03 11:59:09

Các chuyên gia khảo cổ ở thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp đã phát hiện một đoạn đường cổ dài 70 mét được người La Mã xây dựng cách đây gần 2.000 năm.

Đây từng là tuyến đường huyết mạch của thành phố này. Con đường lát đá cẩm thạch được phát hiện trong các cuộc đào đất nhằm phục vụ cho việc xây dựng hệ thống tàu điện ngầm mới của thành phố cảng Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp, dự kiến sẽ được hoàn thành sau bốn năm nữa.

Tìm thấy đường cổ 2.000 năm tuổi ở Hy Lạp - nd
Tuyến đường cổ tại Hy Lạp vừa được phát hiện - Ảnh: AFP

Khu vực khai quật đã được mở cho công chúng xem hôm 25.6. Nhiều viên đá cẩm thạch lát đường lớn được khắc trò chơi chữ của trẻ em, trong khi những tấm đá khác được in dấu bánh xe ngựa kéo.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy dấu tích dụng cụ, đèn và những chân cột đá cẩm thạch tại khu vực nói trên.

Ông Viki Tzanakouli, một chuyên gia khảo cổ trong dự án, nói với hãng tin AP rằng tuyến đường La Mã này khoảng 1.800 năm tuổi. Ngoài ra, tàn tích của một tuyến đường cổ hơn, do người Hy Lạp cổ xây dựng trước đó 500 năm, cũng được tìm thấy nằm bên dưới.

“Chúng tôi đã tìm thấy những tầng đường nằm chồng lên nhau, hé lộ lịch sử của thành phố trong nhiều thế kỷ”, ông Tzanakouli nói.

Nằm sâu khoảng 7 mét dưới lòng đất ở trung tâm thành phố Thessaloniki, tuyến đường cổ đi gần như cùng hướng với đại lộ Egnatia hiện nay của thành phố này.

Dự án xây dựng tàu điện ngầm, vốn được khởi công vào năm 2006, là cơ hội hiếm hoi để các chuyên gia khảo cổ khám phá bên dưới thành phố đông dân cư này. Tuy nhiên, công tác khảo cổ cũng đã khiến dự án tàu điện ngầm bị đình trệ trong nhiều năm.

Hồi năm 2008, các công nhân làm việc trên hệ thống tàu Thessaloniki đã phát hiện hơn 1.000 ngôi mộ.

Khang Huy - Báo Thanh niên