Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 12
Truy cập hôm nay: 30636
Tổng số truy cập: 1911117
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

ĐỀN THỜ HÙNG VƯƠNG ĐƯỢC XẾP HẠNG DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ

2015-07-06 23:29:46

Ngày 25/6/2015, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra các quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố cho một số công trình địa điểm trên địa bàn thành phố.

Trong đợt này, theo quyết định số 3083/QĐ-UBND, Đền thờ Hùng Vương, trong khuôn viên Thảo Cầm Viên, số 02 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1 cũng được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Đền được người Pháp xây dựng năm 1926, lúc đầu gọi là Đền Kỷ Niệm – nơi tưởng niệm những người Việt tử trận trong Thế chiến thứ I. Năm 1954, đền trở thành nơi thờ Khổng Tử, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Lê Văn Duyệt… Từ sau năm 1975, đền chính thức mang tên là Đền thờ Hùng Vương và do Bảo tàng Lịch sử quản lý.

Kiến trúc đền là toà nhà cao 9m, có 12 cây cột gỗ tròn chống đỡ. Mái đền lợp ngói âm dương, bờ mái trang trí hình tượng rồng, dây lá hoá phụng… Bên trong đền, các mảng trang trí bằng gỗ được chạm trổ tinh xảo các đề tài truyền thống và sơn son thếp vàng.

Trong chính điện có thờ bài vị của Hùng Vương, các vị tướng tài, bề tôi trung thành và bách tính Việt Nam. Hằng năm, đền tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch với các nghi thức tế lễ truyền thống.

Trong đợt này, Thành phố cũng quyết định xếp hạng một số di tích sau:   

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Viện Pasteur TP.HCM, số 167 đường Pasteur, phường 8, quận 3;

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Trường Trung học Phổ thông Marie Curie, số 159 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3;

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, số 235 đường Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5;

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng, số 132 đường Hồng Bàng, phường 12, quận 5;

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Hội quán Tam Sơn, số 118 đường Triệu Quang Phục, phường 11, quận 5;

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Giác Hải, số 1017/3 đường Hồng Bàng, phường 12, quận 6;

- Di tích kiến trúc nghệ thuật Mộ ông Nghị viên Địa hạt Đặng Tân Xuân, trong khuôn viên Học viện Chính trị – Hành chính khu vực II, số 99 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9;

- Di tích lịch sử Chùa Quán Thế Âm, số 90 đường Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận.

UBND TP.HCM cũng nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được phép của Chủ tịch UBND TP.HCM. Giao Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, phường liên quan thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng nêu trên theo Luật định.

method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil