Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 6
Truy cập hôm nay: 31952
Tổng số truy cập: 1912537
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Đồ trang sức hàng nghìn năm tuổi được phát hiện ở Israël

2012-06-15 09:10:05

Các nhà khảo cổ học Israel vừa phát hiện ra dưới đáy chiếc bình gốm được phát hiện ngay trong cuộc khai quật thực hiện vào năm 2010 ở miền Bắc của nước này, một bộ sưu tập đồ trang sức bằng vàng và bạc độc đáo. Có lẽ nó đã 3.100 tuổi, những đồ trang sức này có thể là phong cách xứ Ca- năng và Ai Cập.

Giáo sư Israel Finkelstein thuộc khoa Khảo cổ học trường Đại học Tel Aviv tuyên bố: “chiếc bình được tìm thấy vào năm 2010, nhưng đến nay nó vẫn chưa được khám phá bằng việc phân tích phân tử những gì chứa bên trong nó”. Trong chiếc bình gốm khai quật được ở một ngôi nhà tại địa điểm khảo cổ học tel Megiddo (thung lũng Jezréel, ở miền Bắc Israël), các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một kho báu thực sự: một bộ sưu tập trang sức bao gồm chủ yếu là nhẫn, hoa tai bằng vàng được trang trí đúc hình dê rừng và những hạt ngọc mã não hồng.

Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, những đồ trang sức có niên đại khoảng 1.100 năm trước CN, nhưng phân tích hàm lượng vàng chính xác, đặc biệt cả vải dệt bọc bên ngoài chúng đã làm rõ nguồn gốc của các loại trang sức này. Một số loại trang sức thuộc phong cách Ca- năng (những cư dân địa phương vào thời kỳ đó) nhưng những đồ trang sức khác gợi nhớ đến đồ kim hoàn của người Ai Cập cùng thời kỳ.

Về cách thức mà chúng được đưa đến đó, các nhà nghiên cứu đã có những giả thuyết của họ. Giáo sư Finkelstein nói rõ rằng: “rõ ràng con người đã cố gắng giấu đi các bộ trang sức, vì một lý do nào đó, họ không thể quay lại thu hồi nó. Những người chủ sở hữu có thể đã chết hoặc bị buộc phải chạy trốn”.

Nguyễn Thúy dịch

method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil