Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 12
Truy cập hôm nay: 31948
Tổng số truy cập: 1912533
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Các hình thức nghệ thuật châu Âu cổ nhất có niên đại 43.000 năm

2012-06-19 16:56:56

Các nhà nghiên cứu Anh và Đức đã định niên đại các di tích thời tiền sử trong một hang động ở miền Tây Nam nước Đức với hơn 40.000 năm tuổi, chứng minh tính cổ xưa của nền văn hoá có tên là Aurignacia do người Homo Sapiêng mang đến ngay khi họ di dân đến châu Âu.

Với việc sử dụng các kỹ thuật hiện đại nhất, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Oxford (Anh) và Tübingen (Đức) đã tiến hành phương pháp các bon phóng xạ xương hoá thạch. Thuộc về các con vật, những xương này được tìm thấy trong hang động ở Geissenklösterle và Jura Souabe (miền Tây Nam nước Đức), và trong một lớp trầm tích cũng chứa những hiện vật của nền văn hoá thời đại Đồ đá cũ còn được gọi là Aurignacian.

Theo các kết quả được công bố trong tạp chí Nhân loại tiến hoá, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, xương hoá thạch có niên đại đến gần 43.000 năm. Một niên đại khiến cho chúng là những dấu vết cổ xưa nhất chưa từng được tiết lộ về nền văn hoá này. Nhưng đó không phải là tất cả, bởi vì họ cũng ủng hộ giả thuyết về sự bành trướng của người hiện đại ở châu Âu ngay thời kỳ này trên quan điểm giải phẫu, thông qua các lưu vực sông Danuýp, nhờ có một giai đoạn khí hậu ôn hoà ngay trong thời kỳ băng tan cuối cùng.

Ngoài các xương này, hang động Geissenklösterle đã cung cấp những yếu tố quan trọng về đồ trang trí, nghệ thuật tượng hình, hình ảnh thần thoại và ngay cả các nhạc cụ được chế tác từ xương các loài chim và ngà voi mamút. Giáo sư Nick Conard của trường đại học Tubingen ở nước Đức giải thích: “Những kết quả này phù hợp với giả thuyết rằng chúng ta đã thực hiện một vài năm trước cho thấy rằng con sông Danuýp là một hành lang mấu chốt trong những vận động của con người và những đổi mới về công nghệ ở Trung Âu cách đây 40.000 đến 45.000 năm”.

Nguyễn Thúy dịch