Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 7
Truy cập hôm nay: 31951
Tổng số truy cập: 1912536
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Bài phát biểu của Đ/c Vũ Kim Anh - PGĐ Sở VH, TT & DL nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo tàng

2012-06-12 14:03:55

Bài phát biểu của Đ/c Vũ Kim Anh - PGĐ Sở VH, TT & DL nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo tàng Kính thưa: - Đ/c Trần Trọng Tân – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng – Nguyên Phó Bí thư Thành ủy - Ông Nguyễn Thế Hùng Cục trưởng Cục Di Sản - Bà Nguyễn thị Hồng phó chủ tịach UBND TP - Ông Phan xuân Biên UVTV Tu; Tr. ban tuyên giáo TU Kính thưa quý vị đại biểu,

Trước hết, thay mặt BGĐ Sở VHTT và DL TP HCM tôi xin gởi lời cám ơn đến các vị lãnh đạo, những vị khách quý là những đồng nghiệp, những nhà sưu tập, những bạn hữu của hệ thống BT TP nhất là của BTLS TP HCM từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đến chia sẻ niềm vui với BTLS TP HCM nhân kỹ niệm 30 năm thành lập. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tòan bộ các lượt CCVC của BTLS nhân ngày kỷ niệm quan trọng của đơn vị.

Kính thưa quý vị khách quý:

Qua những gì đã làm trong 30 năm qua của BTLS TP HCM vừa được GĐ BT báo cáo mà chúng ta đã được nghe, được thấy đã có thể đánh giá được rằng các thế hệ CCVC của BTLS đã có tâm, có đủ tầm để thực hiện tốt trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và phát huy được giá trị các di sản văn hóa mà đơn vị đang quản lý. Được sự thừa nhận của công chúng, của đồng nghiệp, đó chính là phần thưởng vô giá cho các bạn mà những người có mặt hôm nay tại đây chia sẻ.

Hơn 37 ngàn hiện vật gốc được lưu giữ và bảo tồn tại BTLS. Một hệ thống 18 phòng trưng bày và 1 khu ngoài trời đã được hình thành và ngày càng được nâng cao chất lượng phục vụ. Nhất là một Phong cách trưng bày hòan tòan mới và hiện đại của 2 phòng “Văn hóa Champa” và “Văn hóa Óc Eo”, là kết quả của sự hợp tác Việt – Pháp, trong đó lực lượng CBVC chuyên môn của BT đã học được một phương pháp, 1 công nghệ trưng bày Bảo tàng mới của các chuyên gia Pháp. Là BT duy nhất của TP hiện nay có lực lượng chuyên viên làm công tác bảo quản hiện vật theo công nghệ kỹ thuật tiếp thu được từ các chuyên gia nước ngoài. Ngòai họat động tại chổ, lưu động BTLS còn thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học chuyên môn quan trong khác, chú trọng công tác tuyên truyền quảng bá thông tin họat động của BT ở hệ thống báo đài, website của đơn vị phục vụ cho việc phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể mà BT đang lưu giữ.

Thành tựu của các bạn là đáng tự hào nhưng tôi tin chắc rằng BTLS-TPHCM luôn giữ được truyền thống của mình là không bao giờ tự mãn với kết quả đã làm được, bởi sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa là một công việc luôn đòi hỏi kinh nghiệm, sự năng động, sáng tạo và nhất là yêu nghề. Một chặng đường 30 năm đã qua đi, một chặng đường mới bắt đầu mở ra cho các bạn một khởi đầu mới, hòan tòan mới và vô cùng thú vị chen lẫn không ít những khó khăn : đó là việc đổi mới phong cách nghiên cứu, đổi mới hệ thống trưng bày, sưu tầm, hình thành hệ thống bảo quản hiện vật, kho hiện vật an tòan hiện đại và luôn luôn học hỏi để tiếp cận với trình độ chuyên môn của các BT trong khu vực và thế giới.

BGĐ Sở luôn cho rằng hệ thống BT TP còn rất nhiều việc phải làm và trong đó BT LS đã làm được khá nhiều việc như báo cáo của ban Giám đốc BT mới chỉ phác thảo một số nét chính yếu.

 Một trong các vấn đề cốt lõi quan trọng của BTLS chính là đào tạo đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nên những chuyên gia trong hai lĩnh vực: bảo tàng và nghiên cứu với những chức danh như: kiến trúc sư BT, chuyên gia ánh sáng, chuyên gia thiết kế, chuyên gia bảo quản hiện vật qua các loại chất liệu…Chú trọng công tác sưu tầm hiện vật, cổ vật nhằm góp phần gìn giữ di vật, bảo vật quốc gia , cũng như về văn hoá các nước trong khu vực. Như vừa qua BTLS đã làm được thông qua việc cử người tham gia thực hiện các dự án trong và ngòai nước. Chúc BTLS sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy thêm những kết quả đã làm được

 

 Một trong những khó khăn của bảo tàng và của cả BGĐ Sở là BT đang quản lý số cổ vật, bảo vật khá lớn, nhưng với diện tích hiện tại chỉ đủ để trưng bày luân chuyển khỏang 10% số hiện vật hiện có. Trong khả năng của mình, BGĐ Sở sẽ hổ trợ và tạo điều kiện để các BT thực hiện được chức năng nhiệm vụ của mình. Và trong buổi lễ hôm nay rất mong họat động của hệ thống BT TP HCM sẽ tiếp tục được sự quan tâm giúp đở, tạo điều kiên của Cục Di Sản, của Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP , của những nhà sưu tập tư nhân đã gắn bó với các BT trong thời gian qua.

Xin kính chúc sức khỏe quý đại biểu

Trân trọng cảm ơn.