Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 12
Truy cập hôm nay: 31950
Tổng số truy cập: 1912535
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

9. Khay phỏng khay Thúc Bang Phủ thời Chu (số hiệu BTLS 6040)

2012-06-14 11:34:20

Công dụng: đựng đồ tế. Khay cao 9,5cm có dạng khối hộp chữ nhật dẹt miệng rộng 23,5cmx18,5cm, đáy hẹp 18,5x15,5cm 5, thắt lại, chân hơi loe kích thước 20x17,5cm, cao 3cm. Khay có 4 mặt cạnh, 2 mặt cạnh dài, 2 mặt cạnh ngắn. Trên hai mặt cạnh ngắn gắn 2 tay cầm kiểu quai dạng đầu ly phun nước. Toàn bộ khay trừ rìa, trang trí nổi nhiều kiểu hồi văn vuông và tròn đối xứng nhau (hồi văn vuông trên 2 mặt cạnh dài, tròn trên 2 mặt cạch ngắn). Phần chân khay có 4 chỗ khoét lõm hình góc nhọn ở giữa các cạnh.

Một hàng chữ ở vành miệng ghi trọng lượng khay: 10 cân 8 lạng 4 đồng cân (thực tế khay nặng 6,4kg). Có một chữ Biểu ghi trên bề dày miệng. Mặt ngoài đáy khay là minh văn – Nội dung như sau:

Chữ Hán:

御製

勿太寬勿太猛應佩絃葦事其平允克慎幾微

明命己亥

倣周叔邦父簋

Âm Hán Việt:

Ngự chế

Vật thái khoan vật thái mãnh ưng bội huyền vi sự kỳ bình duẫn khắc thận ky vi.

Minh Mạng Kỷ Hợi

Phỏng Chu Thúc Bang Phủ Qũy

* Tạm dịch:

Vua làm

Đừng quá dễ dãi, chớ quá nghiêm ngặt. Nên đeo dây huyền dây vi trong lúc làm việc (để) xử đoán phải chăng cẩn thận cả những lầm lỗi nhỏ.

Năm Kỷ Hợi – Niên hiệu Minh Mạng.

Làm phỏng theo khay Thúc Bang Phủ thời Chu (xem PL19:226-227).

  09. Cốc phỏng cốc Tử Ất thời Chu (số hiệu BTLS 6038).

Công dụng: đựng rượu tế.

Cốc cao 41,5cm đúc dày 0,5cm, miệng loe đường kính 19cm, có hình dạng giống như một cái ống nhổ, đứng trên 3 chân kiểu lá lúa cao 20cm chiếm nửa chiều cao cốc.

Cốc có 2 tay cầm nhỏ dài 6cm kiểu thanh vuông không hoa văn gắn trên thành miệng, châu đầu vào nhau. Đầu 2 tay cầm như được chụp một ống loe tròn, thắt vòng ở giữa chạm khắc hoa văn vòng cung, chữ Hồi, núi…

Có thể chia cốc làm 3 đoạn: đoạn trên, đoạn giữa và chân.

- Đoạn trên của cốc như hình nón cụt lật ngược, đáy lớn là miệng cốc, đáy nhỏ nối với đoạn giữa bằng một đường gờ nhỏ, hoa văn đoạn này là 8 chiếc lá sòi xếp vòng quanh, mỗi chiếc lá khắc hồi văn và những đường viền.

- Đoạn giữa có hình 1 chiếc giỏ tròn đỡ lấy đoạn trên, thắt lại ở phần vai, phình ở phần bụng. Ba đường gờ cao kiểu chữ Công chia đoạn giữa làm 3 cung bằng nhau, mỗi cung là một cụm hoa văn hoàn chỉnh đối nhau trên nền hồi văn, lần lượt từ trên xuống là một cặp cá hóa long, một cặp móng ngựa, lại một cặp cá hóa long nữa rồi lá đề… Tất cả làm cho chiếc cốc có 3 mặt giống nhau.

Ba chân cốc cũng phủ kín những hồi văn đối xứng, ngoài rìa chân là những đường chỉ dọc, phần giữa là văn số 8 dọc từ trên xuống với những đường viền. Một dòng chữ Hán ở trong miệng cốc cho biết cốc nặng 11 cân 1 lạng (cân thực tế 6,9kg). Một chữ Biểu trên miệng cốc.

Bài minh khắc phía ngoài đáy cốc. Nội dung như sau:

Chữ Hán:

御製

狂樂勿耽喪儀失德燕會理難廢有節有量為得

明命己亥

倣周子乙斝

Âm Hán Việt:

Ngự chế

Cuồng lạc vật đam táng nghi thất đức yến hội lý nan phế hữu tiết hữu lượng yên đắc.

Minh Mạng Kỷ Hợi.

Phỏng Chu Tử Ất Giả.

* Tạm dịch:

Vua làm

Chớ có đam mê (những) thú vui cuồng nhiệt (sẽ) buông trôi nghi thái mất cả đạo đức. Đã khó từ chối tiệc tùng ăn uống (thì) giữ điều độ được sao?

Năm Kỷ Hợi – Niên Hiệu Minh Mạng.

Làm phỏng theo cốc Tử Ất thời Chu.

9. Khay phỏng khay Thúc Bang Phủ thời Chu (số hiệu BTLS 6040)
Xem Ảnh lớn