Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 14
Truy cập hôm nay: 73786
Tổng số truy cập: 3306301
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

GỐM THỔ HÀ

2015-03-13 15:09:25

         Làng gốm Thổ Hà là một trong ba làng sản xuất gốm truyền thống nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ từ nhiều thế kỷ trước đây. Gốm Thổ Hà có nét riêng đặc biệt, đó là loại gốm không có men, nung ở nhiệt độ cao tạo ra sành với nhiều sắc độ màu đen, màu nâu, màu cánh gián hay đỏ gạch. Đây cũng là dòng gốm dân gian truyền thống không tham gia xuất khẩu mà chỉ phục vụ tiêu dùng trong nước tương tự như gốm Phù Lãng. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, một số bảo tàng khác và sưu tập tư nhân cùng nhiều đình, chùa, đền, miếu trong nước còn lưu giữ những đồ gốm Thổ Hà có niên đại thế kỷ 17-20.

          Nghiên cứu gốm Thổ Hà là đề tài nghiên cứu cấp Viện của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nhóm chuyên gia do TS. Nguyễn Đình Chiến là một trong những chuyên gia nghiên cứu gốm hàng đầu ở Việt Nam làm chủ nhiệm đã dành nhiều thời gian tập hợp tư liệu, so sánh đối chiếu các dòng gốm Việt Nam với các loại hình chất liệu khác cùng thời và rút ra những điều đánh giá đáng tin cậy.

          Kết quả nghiên cứu của đề tài được xuất bản thành cuốn sách Gốm Thổ Hà thế kỷ 17-20 và đây là nguồn tư liệu bổ ích cho những bạn đọc gần xa quan tâm đến dòng gốm này.   

GỐM THỔ HÀ
Xem Ảnh lớn
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil