Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 13
Truy cập hôm nay: 73886
Tổng số truy cập: 3306401
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Phát hiện vật tế thần ở Đàn tế Nam Giao - Thanh Hóa

2012-07-03 12:56:51

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ học phát hiện, khai quật được mẫu xương động vật của vật tế thần tại Đàn tế Nam Giao của nhiều triều đại thời kỳ phong kiến Việt Nam.

Theo sử sách ghi, khi xây dựng Đàn tế Nam Giao, các vị vua thường cúng tế thần linh bằng trâu, bò, dê, lợn, sau đó chôn cất cẩn thận.

Bộ xương trâu còn khá nguyên vẹn.
Bộ xương trâu còn khá nguyên vẹn.

Bộ xương trâu được phát hiện trong quá trình tôn tạo, phục dựng di tích Đàn tế Nam Giao thuộc Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

Bộ xương trâu mới được phát hiện còn tương đối nguyên vẹn, được chôn ở giữa, bên dưới lòng tường thứ ba, ngoài cùng, phía bắc và lớn nhất của đàn tế. Các nhà khảo cổ học đang thu lượm các mẫu xương trâu nêu trên để nghiên cứu, sau đó, có thể phục dựng bộ xương này để phục vụ du khách tham quan di sản Thành nhà Hồ.

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành thu lượm các mẫu xương tại vị trí phát hiện.
Các nhà khảo cổ học đang tiến hành thu lượm các mẫu xương tại vị trí phát hiện.

Theo nhận định của các nhà khảo cổ, thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam, có thể khi xây dựng Đàn tế Nam Giao vào năm 1402, vua Hồ Quý Ly đã dùng trâu để cúng tế thần linh, trời đất, sau đó chôn cất con trâu này xuống lòng tường đàn tế. Hiện, các nhà khoa học đang nghiên cứu về bộ xương trâu nói trên.

 
Theo Xã Luận