Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 6
Truy cập hôm nay: 40526
Tổng số truy cập: 1956697
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ HIỆN VẬT GỐM BẢO LÔ - Nguyễn Văn Quốc

2012-06-13 19:35:56

Tháng 4 năm 2010, Bảo tàng Lịch sử - TPHCM tổ chức trưng bày chuyên đề “Rồng về Thăng Long” chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Chuyên đề này giới thiệu hơn 280 hiện vật gồm nhiều chất liệu mang hình rồng của nhiều đơn vị Bảo tàng và của các nhà sưu tập tư nhân phối hợp. Trong số hiện vật của nhà sưu tập Nguyễn Trọng Cơ có một chậu gốm, thuộc dòng gốm Biên Hòa, với men nhiều màu: xanh lục, xanh dương, vàng, đỏ, trắng và đen.

Chậu có kích thước: cao: 50cm; đường kính: 62cm. Khoảng cách giữa hai đầu rồng là 75cm.

Hiện vật có vành miệng là hai hình rồng cuộn thành vòng tròn (Hoàn Long) và có hai quai. (ảnh 1)

Đây là loại hình khá đặc biệt về kiểu dáng, xung quanh thân ngoài được trang trí nổi với các hàng chữ Hán:

- Mặt trước có hai chữ Bảo Lô nghĩa là: lò quý (ảnh 2)

- Mặt sau có các hàng chữ: (ảnh 3)

+ Từ phải sang có hai ch hàng dọc : Đề Ngạn - tên chữ Hán của Sài Gòn Xưa.

+ Tiếp theo là 3 hàng chữ Hán đọc từ phải sang trái, từ trên xuống:

Hàng thứ nhất:

              Quảng Thu Nghĩa Từ Khai Quang Kỉ Niệm.

Tạm dịch:        Kỷ niệm ngày khánh thành đền thờ Quảng Thu

Hàng thứ hai:   

    Anh Ký Đường kính tặng.

Tạm dịch:        Tiệm Anh Ký kính tặng.

Hàng thứ ba:

Nhất cửu thất tam niên

Dịch:                    Năm 1973

Qua các hàng chữ cho chúng ta biết đây là đồ tặng cho Đền thờ Quảng Thu nhân kỷ niệm ngày khánh thành vào năm 1973 với công dụng dùng để thắp nhang không phải dùng để trồng cây, hoa kiểng.

Xét về niên đại thì hiện vật này chưa phải là cổ lắm nhưng vì có kiểu dáng mới lạ, hơn nữa là kỷ vật hiến tặng ở nơi thờ tự do đó cũng có nét đặc trưng riêng. Vì chưa có điều kiện nên chúng tôi chưa tìm ra Đền thờ Quảng Thu và nơi tặng Anh Ký Đường.

method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil купить аттестат купить диплом о среднем специальном купить диплом нового образца купить свидетельство о браке купить аттестат http://diplomy-originaly.com купить диплом где купить диплом купить диплом бакалавра купить свидетельство о браке купить диплом специалиста http://diplomsagroups.com купить диплом университета купить диплом кандидата наук https://gosznac-diploma.com/ купить диплом купить аттестат за 11 класс http://sreestrom.ru/ купить диплом специалиста купить диплом нового образца купить диплом колледжа купить диплом с внесением в реестр купить диплом ссср купить диплом вуза купить диплом медсестры с занесением в реестр купить диплом магистра купить диплом бакалавра купить диплом реестром москве