Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 17
Truy cập hôm nay: 75811
Tổng số truy cập: 3325185
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Cổ vật Pháp

2014-11-06 22:02:15

Pháp là một trong những cường quốc của châu Âu, có ảnh hưởng lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học... Trong các nước có ảnh hưởng đến Việt Nam, Pháp là một trong những quốc gia có vị trí quan trọng vì các mối liên hệ trong lịch sử. Năm 1973, Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và từ đó đến nay, mối quan hệ đó ngày càng phát triển tốt đẹp. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là thành viên của Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp (Francophonie) nên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc hợp tác và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Trong năm 2013 – 2014, hai quốc gia đã có nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhằm chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm năm Việt - Pháp. Hòa cùng với ý nghĩa đó, Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Cổ vật Pháp” nhằm phác họa một phần sự giao lưu văn hóa Việt – Pháp trong lịch sử. Chuyên đề sẽ giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật khá phong phú về loại hình và chất liệu với các bộ sưu tập như:

+ Sưu tập đồ gốm: Bộ đồ ăn 26 món của giới quý tộc Pháp; Cặp bình Bertin; Chiếc dĩa vẽ hình Fouquier Tinville…

+ Sưu tập tượng trang trí: Tượng Nữ thần biển; Tượng Napoléon Bonaparte…  

+ Sưu tập đèn dầu và chân đèn.

Chuyên đề phản ánh một phần văn hóa Pháp đã từng hiện diện trong dòng chảy của lịch sử văn hóa Việt Nam vốn rất đa dạng và phong phú. Chuyên đề còn giúp khách tham quan hiểu thêm về sự giao lưu văn hóa Việt – Pháp trong lịch sử, thông qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa hai quốc gia, hai dân tộc.  

Trưng bày mở cửa từ ngày 14/11/2014 đến 30/6/2015 tại Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh, số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.


Cổ vật Pháp
Xem Ảnh lớn
Cổ vật Pháp
Xem Ảnh lớn
Cổ vật Pháp
Xem Ảnh lớn
Cổ vật Pháp
Xem Ảnh lớn