Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 11
Truy cập hôm nay: 74493
Tổng số truy cập: 3311484
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa
 
Đặt quảng cáo

 

Ấn Độ tài trợ 3 triệu USD để bảo tồn tháp Chăm Mỹ Sơn

2012-07-03 11:33:32

Trong hai ngày 26-27.6, hội thảo về Văn minh Chăm, mối liên hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được tổ chức tại TP.Đà Nẵng với sự tham gia của các học giả, các chuyên gia về văn hóa Chăm của Ấn Độ và Việt Nam.

Đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm thiếp lập quan hệ “đối tác chiến lược” giữa Ấn Độ và Việt Nam, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) và Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt nam (VICAS) thuộc Bộ VH- TT&DL đã tổ chức Hội thảo “Văn minh Chăm, mối liên hệ giữaViệt Nam và Ấn Độ”. Hội thảo diễn ra sáng 26-6 tại Đà Nẵng với sự tham gia của các học giả, các chuyên gia về văn hóa Chăm của Ấn Độ và Việt Nam.
 


Điệu múa Chăm ở Việt Nam
                                
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghiên cứu văn hóa, văn minh người Chăm, chúng ta càng thấy mối quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có từ lâu đời. Trách nhiêm của thế hệ hôm nay và mai sau là làm cho mối quan hệ giữa hai dân tộc chúng ta ngày càng thêm phong phú và đa dạng.
                                                                                  
Các học giả và các chuyên gia cũng cho rằng  những dấu tích văn hóa Chăm thể hiện mối quan hệ văn hóa gần gũi với văn hóa  Ấn Độ. Những tháp Chăm và các bức điêu khắc bằng gạch là những “đài tưởng niệm” vĩnh hằng về sự giao lưu văn hoá sâu rộng giữa Ấn Độ và Việt Nam. Những tôn giáo Ấn Độ như phật giáo, Ấn Độ giáo… đều đã có mặt và ảnh hưởng sâu đậm tới đời sống tôn giáo- tín ngưỡng của vương quốc Chăm trong lịch sử.
                             
Ông ranjit Rae, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, cho biết Chính phủ Ấn Độ đã quyết định hỗ trợ cho Việt Nam  3 triệu USD trong việc bảo tồn và tu bổ khu di sản thế giới văn minh Chăm tại Mỹ Sơn được UNESCO công nhận. Dự án trùng tu do Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ thực hiện.
         
Tin- ảnh: H. Dũng - Báo Người Lao Động