Đăng kí nhận thông báo
Thống kê
Đang Online: 1
Truy cập hôm nay: 327
Tháng: 327
Tổng số truy cập: 1002446
 
Yahoo Messenger
donhuminhkhoa

name
 

 

10. Cốc phỏng cốc Tử Ất thời Chu (số hiệu BTLS 6038)

2012-06-14 16:36:31

Công dụng: đựng rượu tế. Cốc cao 41,5cm đúc dày 0,5cm, miệng loe đường kính 19cm, có hình dạng giống như một cái ống nhổ, đứng trên 3 chân kiểu lá lúa cao 20cm chiếm nửa chiều cao cốc.

Cốc có 2 tay cầm nhỏ dài 6cm kiểu thanh vuông không hoa văn gắn trên thành miệng, châu đầu vào nhau. Đầu 2 tay cầm như được chụp một ống loe tròn, thắt vòng ở giữa chạm khắc hoa văn vòng cung, chữ Hồi, núi…

Có thể chia cốc làm 3 đoạn: đoạn trên, đoạn giữa và chân.

- Đoạn trên của cốc như hình nón cụt lật ngược, đáy lớn là miệng cốc, đáy nhỏ nối với đoạn giữa bằng một đường gờ nhỏ, hoa văn đoạn này là 8 chiếc lá sòi xếp vòng quanh, mỗi chiếc lá khắc hồi văn và những đường viền.

- Đoạn giữa có hình 1 chiếc giỏ tròn đỡ lấy đoạn trên, thắt lại ở phần vai, phình ở phần bụng. Ba đường gờ cao kiểu chữ Công chia đoạn giữa làm 3 cung bằng nhau, mỗi cung là một cụm hoa văn hoàn chỉnh đối nhau trên nền hồi văn, lần lượt từ trên xuống là một cặp cá hóa long, một cặp móng ngựa, lại một cặp cá hóa long nữa rồi lá đề… Tất cả làm cho chiếc cốc có 3 mặt giống nhau.

Ba chân cốc cũng phủ kín những hồi văn đối xứng, ngoài rìa chân là những đường chỉ dọc, phần giữa là văn số 8 dọc từ trên xuống với những đường viền. Một dòng chữ Hán ở trong miệng cốc cho biết cốc nặng 11 cân 1 lạng (cân thực tế 6,9kg). Một chữ Biểu trên miệng cốc.

Bài minh khắc phía ngoài đáy cốc. Nội dung như sau:

Chữ Hán:

御製

狂樂勿耽喪儀失德燕會理難廢有節有量為得

明命己亥

倣周子乙斝

Âm Hán Việt:

Ngự chế

Cuồng lạc vật đam táng nghi thất đức yến hội lý nan phế hữu tiết hữu lượng yên đắc.

Minh Mạng Kỷ Hợi.

Phỏng Chu Tử Ất Giả.

* Tạm dịch:

Vua làm

Chớ có đam mê (những) thú vui cuồng nhiệt (sẽ) buông trôi nghi thái mất cả đạo đức. Đã khó từ chối tiệc tùng ăn uống (thì) giữ điều độ được sao?

Năm Kỷ Hợi – Niên Hiệu Minh Mạng.

Làm phỏng theo cốc Tử Ất thời Chu.

10. Cốc phỏng cốc Tử Ất thời Chu (số hiệu BTLS 6038)
Xem Ảnh lớn
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil